Trung Quốc giới hạn thù lao cho diễn viên

Chính phủ Trung Quốc đã đặt ra giới hạn thù lao cùa các diễn viên khi đang có tranh cãi về trốn thuế và những khuất tất về thù lao đóng phim.
Forbes xếp hạng Phạm Băng Băng là nữ diễn viên hưởng thù lao cao thứ 5 thế giới trong năm 2016
Cơ quan chuyên trách của chính phủ Trung Quốc cho biết đã qui định giới hạn thù lao đóng phim cho các diễn viên như một phần của chiến dịch truy quyét nạn trộn thuế và những chi trả bất minh trong kỹ nghệ điện ảnh.
 
Với qui định mới, các diễn viên phim điện ảnh và truyền hình Trung Quốc chỉ nhận được cát-xê đóng phim không vượt quá 40% chi phí sản xuất. Các diễn viên chính cũng không được nhận quá 70% tổng số thù lao của các diễn viên tham gia.
 
Quyết định mới được đưa ra sau khi có tranh luận về thù lao của người nổi tiếng và những tố cáo về thủ đoạn trốn thuế trong kỹ nghệ điện ảnh. Quyết định được soạn thảo và thông qua bởi 5 cơ quan chính phủ, kể cả ban tuyên huấn, bộ văn hoá du lịch và các cơ quan quản lý điện ảnh, truyền hình, radio.
Doanh thu tiền vé tại Trung Quốc đang tăng và năm 2017 đạt đến con số 8,6 tỉ USD
Dù không nói rõ lý do tại sao lại có qui định này nhưng chính phủ Trung Quốc cho biết “cần có biện pháp mới trước việc trả thù lao cao ngất trời cho diễn viên mà ẩn chứa sau nó là những thoả thuận ngầm, trốn thuế và các vấn đề tiêu cực khác”.
 
“Tất cả hành vi này đều gây tổn thương cho sự phát triển của kỷ nghệ điện ảnh và truyền hình, dẫn đến những chi trả mờ ám và đẩy giới trẻ vào cuộc đua mù quáng để trở thành ngôi sao, xé toạc các giá trị xã hội” – thông báo chung viết.
 
Tháng 5 qua, phát thanh viên truyền hình Cui Yongyuan đưa lên mạng xã hội hợp đồng đóng phim trị giá 1,6 triệu USD của Phạm Băng Băng, một trong những diễn viên nổi tiếng nhất Trung Quốc. Sau đó ông post bài thứ 2 tố cáo nhiều người nổi tiếng kí đến 2 hợp đồng nhưng chỉ đưa hợp đồng thù lao thấp cho cơ quan thuế để trốn thuế. Hãng phim của Phạm Băng Băng khẳng định không làm gì sai trái và nói sẽ đưa Cui ra toà vì tiết lộ bất hợp pháp hợp đồng của Phạm Băng Băng và ám chỉ cô trốn thuế.
Phạm Băng Băng trong phim bom tấn X-Men
Đầu tháng 6, cơ quan thuế Trung Quốc bắt đầu điều tra về thủ đoạn trốn thuế trong kỹ nghệ điện ảnh. Tại Hollywood và Bollywood, chính phủ hầu như không can thiệp vào thù lao của diễn viên nhưng tại Trung Quốc, chính phủ giám sát nhiều khu vực kỹ nghệ, kể cả tư nhân.

Bình Chọn

Bạn thích xem thể loại phim nào nhất?

Loading ... Loading ...