Những bộ phim “ngàn tập” nổi tiếng thế giới

Những bộ phim “ngàn tập” nổi tiếng thế giới

Khán giả Việt Nam đang “sốc” trước bộ phim truyền hình Ấn Độ dài gần 2.000 tập, lên sóng Ấn Độ suốt gần 7 năm. Nhưng “Cô dâu 8 tuổi” sẽ trở nên nhỏ bé trước những loạt phim truyền hình lên sóng suốt hơn nửa thế kỷ với cả… chục ngàn tập.
 
“Guiding Light” lên sóng 57 năm với 15.762 tập
 
 
 
 
“Guiding Light” là loạt phim truyền hình Mỹ hiện đang nắm giữ Kỷ lục Guinnesss Thế giới với danh hiệu bộ phim truyền hình dài nhất trong lịch sử. Phim đã lên sóng đài CBS suốt 57 năm, từ 1952-2009. Trước đó, bộ phim còn có 15 năm lên sóng phát thanh từ thuở đài radio còn là phương tiện giải trí của mọi người, mọi nhà.
Những tập phim của “Guiding Light” ban đầu dài 15 phút, rồi tăng lên 30 phút, rồi thành 1 tiếng. Tính tới thời điểm kết thúc chương trình, “Guiding Light” đã có 2.500 tập phát sóng trên đài phát thanh trong 15 năm, 15.762 tập phát sóng trên đài truyền hình trong 57 năm. Tổng cộng là… 18.262 tập.
Sau 72 năm lên sóng, đài CBS quyết định kết thúc “Guiding Light” bởi tỉ suất người xem sụt giảm. Lý do khiến “Guiding Light” chạy “việt dã” được tới cả chục nghìn tập như vậy là bởi phim khai thác những câu chuyện thường thức trong cuộc sống.
Lấy bối cảnh một cộng đồng dân cư, ở đó, mỗi gia đình lại ẩn chứa những câu chuyện riêng. Các biên kịch được thỏa sức khai thác những đề tài xã hội phong phú đang được dư luận quan tâm.
“Guiding Light” đã đồng hành cùng với mọi sự kiện, biến động của nước Mỹ. Thoáng qua trong phim còn có hình ảnh một nhân vật nam phụ rời bỏ gia đình để sống cô độc một mình sau khi trở về từ Chiến tranh Việt Nam.
 
“As the World Turns” chiếu suốt 54 năm với 13.858 tập
 
 
Mỹ là một “cường quốc” về phim truyền hình dài tập với những loạt phim kéo dài cả… nửa thế kỷ. “As The World Turns” là chỉ đứng sau “Guiding Light” về độ dài. Phim lên sóng từ năm 1956-2010.
Mỗi tập phim của “As The World Turns” đều có độ dài 30 phút, rồi tăng lên 1 tiếng. Bộ phim ghi nhận những bước tiến mới của công nghệ truyền hình khi chuyển từ phim đen trắng sang phim màu. Tỉ suất người xem của bộ phim từng có lúc là mơ ước của những loạt phim truyền hình khác (mỗi tập đều đặn thu hút 10 triệu lượt xem).
Đã có thời, những diễn viên xuất hiện trong phim trở thành những gương mặt được biết tới trên khắp nước Mỹ. Phim có 3 nam diễn viên gắn bó lâu năm tới mức họ đã trở thành những diễn viên đóng phim truyền hình lâu nhất trong lịch sử màn ảnh nhỏ nước Mỹ.
“As The World Turns” xoay quanh cuộc sống gia đình của những bác sĩ, luật sư – hai nghề nghiệp vốn được coi là cao cấp, đáng ngưỡng mộ và đem lại thu nhập cao trong xã hội Mỹ.
 
“General Hospital” đã lên sóng 52 năm (và vẫn đang lên tiếp) với hơn 13.333 tập
 
 
“General Hospital” là loạt phim truyền hình xếp thứ 3 về độ dài “vô địch” trong lịch sử phim truyền hình Mỹ. Nội dung phim xoay quanh nghề y. Loạt phim này cũng nắm giữ Kỷ lục Guinness Thế giới là loạt phim truyền hình Mỹ vẫn còn đang sản xuất dài nhất trong lịch sử nước này và đứng 2 thế giới.
“General Hospital” lên sóng đài ABC năm 1963 và vẫn đang tiếp tục lên sóng. Bộ phim lấy bối cảnh một bệnh viện đa khoa ở một thành phố giả tưởng, phim xoay quanh công việc, cuộc sống của những bác sĩ, y tá trong bệnh viện.
Những loạt phim dài kỳ “khủng khiếp” như thế này thường có những diễn viên gắn bó với phim cho tới tận khi tuổi già, sức yếu khiến họ không thể diễn xuất được nữa. “General Hospital” cũng có những diễn viên kỳ cựu tham gia diễn xuất trong phim suốt chiều dài sự nghiệp.
Mỗi tập phim của “General Hospital” ban đầu kéo dài 30 phút, rồi 45 phút, rồi 1 tiếng. Bộ phim hiện tại đang nắm giữ kỷ lục của truyền hình Mỹ về lượng người xem một tập khi ở thời điểm đỉnh cao, có tới 30 triệu khán giả xem 1 tập phim “General Hospital”.
 
“Coronation Street” lên sóng 54 năm với hơn 8.666 tập
 
 
“Coronation Street” là loạt phim truyền hình của Anh chiếu trên kênh ITV từ năm 1960. Bối cảnh chính của phim là một thị trấn giả tưởng với thành phần chính trong nhóm cư dân là người lao động và tiểu thương. Cuộc sống của họ nhộn nhịp, muôn màu, vui vẻ, sống động; ở đó, biên kịch có thể thỏa thích viết về đủ mọi mặt đời sống một cách cập nhật nhất.
“Coronation Street” là loạt phim lâu đời hàng đầu của màn ảnh Anh và cho tới giờ vẫn chưa hết “hot”. Phim giữ một vị trí quan trọng trong đời sống văn hóa đại chúng Anh. Hiện tại, loạt phim đang nắm giữ kỷ lục là phim truyền hình đang được sản xuất dài nhất thế giới (đứng trước “General Hospital” nói trên).
 
“Doctor Who” chiếu trong 36 năm và đã có hơn 813 tập
 
 
“Doctor Who” là loạt phim truyền hình khoa học giả tưởng của Anh do đài BBC sản xuất từ năm 1963 và vẫn đang lên sóng (có một giai đoạn từ năm 1989-2005, phim bị dừng sản xuất).
Bộ phim khắc họa hành trình của nhân vật mang biệt danh “Doctor” – một chúa tể thời gian, một người ngoài hành tinh có hình dáng giống con người và có khả năng đi xuyên không gian – thời gian.
 
“Doctor” khám phá vũ trụ bằng con tàu không gian, cùng với những người bạn đồng hành của mình, “Doctor” chiến đấu với hàng loạt kẻ thù nguy hiểm để cứu nền văn minh nhân loại và giúp đỡ những ai cần đến mình.
 
“Doctor Who” là một loạt phim truyền hình giả tưởng có tầm ảnh hưởng sâu rộng đối với đời sống văn hóa đại chúng ở Anh, cũng như tác động mạnh tới nhiều thế hệ những nhà làm phim của nước này, bởi phần lớn họ đều lớn lên cùng với loạt phim “Doctor Who”.
Đã có 12 nam diễn viên vào vai “Doctor” theo thời gian, điều này được hợp lý hóa bởi việc “Doctor” có thể đi xuyên không gian – thời gian, vì vậy nhân vật này sẽ liên tục được tái sinh trong những diện mạo mới và cả những nét tính cách mới. Ngoài ra, khả năng xuyên không của nhân vật còn giúp nhiều “Doctor” có thể cùng hội ngộ một lúc.
 
“Neighbours” đã lên sóng 30 năm và có hơn 7.145 tập
 
 
“Neighbours” – loạt phim truyền hình của Úc – lần đầu lên sóng kênh Seven Network năm 1985. Mục tiêu ban đầu của loạt phim này là khai thác những câu chuyện “thật như cuộc sống” và là một kênh đối thoại cho thế hệ những người trưởng thành và thanh thiếu niên mới lớn, để qua đó, hai thế hệ có thể cởi mở, thấu hiểu lẫn nhau.
 
Chuyện phim xoay quanh công việc và cuộc sống gia đình của những cư dân sinh sống ở một khu ngoại ô giả tưởng. Ngoài cuộc sống cá nhân, họ còn có một cuộc sống cộng đồng thú vị với tình bạn xóm giềng, sự ganh đua, đối địch…
 
Mỗi tập phim của “Neighbours” chỉ kéo dài 22 phút, loạt phim đã được chiếu tại hơn 50 quốc gia và trở thành loạt phim truyền hình thành công nhất của Úc xét trên phương diện “xuất khẩu”.
 
Nếu ở các nước phương Tây như Mỹ, Anh, Úc…, những loạt phim truyền hình mang tính truyền thống có thể khiến cả 3 thế hệ trong một gia đình cùng say mê theo dõi đã không còn xa lạ, thì ở các nước phương Đông, những loạt phim nghìn tập vẫn còn rất lạ lẫm.
 
Tiên phong trong lĩnh vực làm phim “siêu dài” ở phương Đông chắc chắn phải kể tới Ấn Độ, dù hiện tại cũng đã có những nền công nghiệp truyền hình khác nổi lên “nhăm nhe” tiếm ngôi như Đài Loan, Hàn Quốc, nhưng có lẽ sẽ còn lâu nữa, vị trí quán quân của Ấn Độ mới có thể bị lung lay bởi hiện tại họ đã có cả chục bộ phim nghìn tập.
 
Ngoài “Cô dâu 8 tuổi” (tiếng Ấn: Balika Vadhu) đã lên sóng truyền hình Ấn Độ được gần 7 năm với số lượng gần 2.000 tập phim, dưới đây sẽ là những loạt phim Ấn Độ khác còn dài “kinh khủng” hơn cả loạt phim đang “gây sốc” này:
 
“C.I.D” lên sóng 17 năm (và vẫn đang lên tiếp) với hơn 1.242 tập phim
 
 
“C.I.D” (Phòng điều tra tội phạm) là loạt phim truyền hình Ấn Độ xoay quanh đề tài điều tra – phá án. Hiện tại, đây là loạt phim truyền hình dài hơi nhất của Ấn Độ. Số lượng tập phim của “C.I.D” ít hơn “Cô dâu 8 tuổi” bởi phim chỉ lên sóng 3 ngày/tuần, nhưng bù lại, phim đã chạy “việt dã” suốt gần 2 thập kỷ.
 
“Kyunki Saas Bhi Kabhi Bahu Thi” lên sóng 8 năm và trải qua 1.833 tập phim
 
 
 
Tên phim có nghĩa là “Vì mẹ chồng cũng từng là nàng dâu”. Phim lần đầu lên sóng truyền hình Ấn Độ năm 2000 và kết thúc vào năm 2008. Nội dung phim xoay quanh Tulsi Virani, con gái của một học giả Hindu, cô kết hôn với cháu trai của một doanh nhân triệu phú và phải đối diện với hàng loạt những thách thức khi ở nhà chồng, đặc biệt là từ mẹ chồng.
 
Loạt phim đã từng nắm giữ vị trí số 1 trên sóng truyền hình Ấn Độ trong suốt 8 năm và đoạt nhiều giải thưởng danh giá của truyền hình Ấn Độ.
 
“Kahaani Ghar Ghar Kii” lên sóng 8 năm với 1661 tập
 
 
“Chuyện mỗi nhà” bắt đầu xuất hiện trên màn ảnh nhỏ “mỗi nhà” ở Ấn Độ từ năm 2000, cùng thời điểm với bộ phim “Vì mẹ chồng cũng từng là nàng dâu”. Xét về tỉ suất người xem, “Chuyện mỗi nhà” cũng chỉ thua mỗi loạt phim này. “Chuyện mỗi nhà” khai thác cuộc sống của 4 cậu con trai nhà Aggarwal với những thăng trầm trong sự nghiệp và hôn nhân.
 
“F.I.R” lên sóng trong hơn 8 năm với 1323 tập
 
 
“Báo cáo thông tin ban đầu” lên sóng truyền hình Ấn Độ từ năm 2006 và vừa kết thúc trong năm nay, phim kể về những người cảnh sát làm công tác thu thập thông tin, họ say mê với công việc và cũng rất tốt bụng, sẵn sàng giúp đỡ cả những vấn đề nằm ngoài phận sự, nghĩa vụ của mình.
(Theo Dân Trí)

Bình Chọn

Bạn thích xem thể loại phim nào nhất?

Loading ... Loading ...