Phim mới của Trương Nghệ Mưu bị tố ăn cắp, vô ơn

Phim mới của Trương Nghệ Mưu bị tố ăn cắp, vô ơn

Đoàn phim “Shadow” do Trương Nghệ Mưu làm đạo diễn bị một nhạc sĩ tố đã ăn cắp và vô ơn với công sức của cô khi tham gia làm nhạc phim.

Bộ phim lịch sử mới, mang tựa đề Ảnh (Shadow) của đạo diễn Trung Quốc lừng danh Trương Nghệ Mưu, vừa thắng đậm tại giải Kim Mã lần thứ 55. Tuy nhiên, không lâu sau, một giảng viên âm nhạc có tên Dong Yingda đã đâm đơn kiện với cáo buộc ê-kíp sản xuất phim đã đạo nhạc của cô. 

Theo tờ Sina, Dong Yinda là nhà soạn nhạc và là giáo viên tại Nhạc Viện Trung Ương. Cô có tham gia quá trình soạn và trình diễn nhạc nền của phim Ảnh cùng với đội ngũ hầu hết là sinh viên của cô.

Trong một bài đăng dài trên Weibo mới đây, cô cho biết đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã uỷ quyền cho cô sáng tác nhạc phim vào tháng 2/2017. Vì thế, cô đã tập hợp một đội ngũ gồm những nhạc sĩ, chuyên gia âm nhạc cổ cũng như những học trò giỏi nhất của cô để soạn nhạc cho Ảnh.

Poster đậm chất nghệ thuật của bộ phim Shadow. 

Đội ngũ đã hoàn thành nhiệm vụ vào cuối tháng 10/2018 và ký hợp đồng với nhà sản xuất. Tuy nhiên sau khi bộ phim được ra mắt vào ngày 30/9 tại Trung Quốc, Dong Yinda và đội ngũ của cô rất tức giận trước thái độ “bội bạc” không minh bạch của đoàn phim.

Nhà sản xuất đã không thêm tên của Dong Yinda cũng như đội ngũ làm nhạc của cô vào phần credit cuối phim. Lý do được đưa ra là vì nhà sản xuất đã thuê nhạc sĩ khác là Wu Liqun để sáng tác nhạc chính thức cho phim.

Tuy nhiên, Dong Yinda khẳng định rằng một phần nhạc của họ vẫn được sử dụng trong các sản phẩm quảng bá, và thậm chí còn được sử dụng trong bản phim hoàn chỉnh.

Chúng tôi đều rất kinh ngạc khi toàn bộ nhạc trong phim từ giai điệu, hoà âm, phong cách cho đến nhạc cụ đều cực kỳ giống, và thậm chí hoàn toàn tương đồng với phiên bản của chúng tôi. Họ chỉ thay đổi người trình diễn dựa trên nhạc của chúng tôi. Làm thế nào mà họ có thể khẳng định những bài nhạc đó là bản gốc? Đây quả thật là điều nực cười!”, Dong chia sẻ.

Sau nhiều lần trao đổi với nhà sản xuất chính của phim là Le Chuang Entertainment, Dong cho biết công sức của đội ngũ của cô vẫn không được ghi nhận. Thế nên, cô quyết định đệ đơn lên toà án để kiện nhà sản xuất, với mong muốn được ghi nhận thành quả và nhận được bồi thường xứng đáng.

Cô tuyên bố rằng: “Chúng tôi phải lên tiếng bởi thực tế là nền điện ảnh không quan tâm nhiều tới tính căn nguyên của âm nhạc và không có ý thức bảo vệ tài sản trí tuệ. Chúng tôi hy vọng vụ kiện và những nỗ lực của mình có thể giúp nhiều nhạc sĩ Trung Quốc được quan tâm và bảo vệ hơn”.

Phim Ảnh chủ yếu có hai màu đen và trắng, là tác phẩm được nhiều người kỳ vọng của Trương Nghệ Mưu. 

Phim Ảnh của đạo diễn lừng danh Trương Nghệ Mưu lấy bối cảnh Trung Quốc cổ đại, có sự tham gia của Tôn Lệ và Đặng Siêu. Phim gần đây công chiếu tại Liên hoan phim Venice (Italy).

Bộ phim đã mang về cho Trương Nghệ Mưu giải Đạo diễn xuất sắc nhất cùng 3 giải khác (gồm Hiệu ứng Hình ảnh, Thiết kế trang phục & Chỉ đạo Nghệ thuật) trong số 12 đề cử giải Kim Mã lần thứ 55, diễn ra ở Đài Loan (Trung Quốc) hôm 17/11.

Bình Chọn

Bạn thích xem thể loại phim nào nhất?

Loading ... Loading ...