“Trùm, cớm và ác quỷ” xứng đáng với 5 phút vỗ tay tại Cannes

Không phải ngẫu nhiên mà “Trùm, cớm và ác quỷ” (tựa gốc: “The Gangster, the Cop, the Devil”) – tác phẩm hành động giật gân của Hàn Quốc, thực hiện dựa trên câu chuyện có thật – đến Liên hoan Phim (LHP) Cannes lần thứ 72. Dù chiến thắng vang dội thuộc về đồng hương “Ký sinh trùng” (tựa gốc: “Parasite”), phim “Trùm, cớm và ác quỷ” vẫn nhận được đến 5 phút vỗ tay vang dội khi chiếu ở hạng mục Midnight Screening – “Suất chiếu nửa đêm” (không cạnh tranh) tại LHP Cannes 2019.

Phim có nội doanh xoay quanh 3 tuyến nhân vật là ông trùm xã hội đen Dong-su (Ma Dong Seok đóng), cảnh sát trẻ gan lì Tae-seok (Kim Moo Yul đóng) và ác quỷ giết người hàng loạt Kyeong-ho (Kim Sung-gyu đóng). Mỗi tuyến nhân vật đều có lý tưởng theo đuổi riêng: Tên giết người hàng loạt muốn thay trời hành đạo với tâm niệm con người là mối nguy cần giải thoát. Ông trùm xã hội đen muốn giữ vững địa bàn và vị thế của riêng mình, làm việc một cách dứt khoát, tàn nhẫn. Chàng cảnh sát trẻ mẫn cán, hiểu được mối quan hệ “bảo kê” cùng hưởng lợi giữa sếp của đội cảnh sát và băng nhóm tội phạm, rất căm ghét nhưng lại chẳng thể làm gì nên luôn thích chọc khuấy cho mối quan hệ đó gặp rắc rối.

Bị ngăn cách bởi ranh giới thiện – ác, tưởng chừng Dong-su, Tae-seok sẽ chỉ có đối đầu nhưng thực tế, cuộc đời đôi lúc buộc phải bẻ hướng. Dong-su bắt tay với Tae-seok, tạo sự giao thoa của thiện – ác, để cùng tìm kiếm và diệt trừ ác quỷ Kyeong-ho, mang lại bình an cho người dân. Hẳn nhiên, mục đích của cả hai bên cũng không trùng khớp nhau nhưng lại chấp nhận vừa cạnh tranh vừa hợp tác để bắt được ác quỷ. Mối quan hệ vừa cộng tác vừa bài trừ nhau chính là màn lột tả rõ rệt về bản chất tốt – xấu trong mỗi con người. Nó cho thấy thiện – ác là khái niệm tương đối, đầy tính biện chứng và tồn tại song song trong mỗi người. Một trùm xã hội đen giết người không chớp mắt, tính cách bạo lực nhưng không phải lúc nào cũng ác hay một cảnh sát nhưng không phải lúc nào cũng tuân thủ quy định.

Phim có kịch bản thông minh, tình tiết dồn dập, mang đến cảm giác hồi hộp cho khán giả. Những cảnh đánh đấm rất chân thật, chinh phục những ai mê dòng phim hành động thuần chất. Phim cũng lên án bộ phận nhỏ cảnh sát biến chất, bảo kê cho xã hội đen. Những hoạt động làm ăn phi pháp với thủ đoạn tinh vi cũng được vạch trần. Mạch phim liên tục, khán giả dù biết trước kết quả nhưng vẫn không thấy nhàm chán mà buộc phải dán mắt theo dõi từng bước đi của ông trùm và cảnh sát truy lùng tên ác quỷ.

“Trùm, cớm và ác quỷ”, do Lee Won-tae đạo diễn, có dàn diễn viên nhập vai rất tốt và xuất sắc, nhất là Ma Dong Seok – cực kỳ hợp trong vai trùm xã hội đen. Một tác phẩm dù thế nào cũng có những hạn chế nhất định và “Trùm, cớm và ác quỷ” cũng thế. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, phim tương đối trọn vẹn, mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau cho khán giả và đậm tính giải trí. Đó cũng là lý do tác phẩm trở nên ăn khách ở thị trường Hàn Quốc. 

Bình Chọn

Bạn thích xem thể loại phim nào nhất?

Loading ... Loading ...